Phiên chợ Thông Huề chỉ diễn ra 6 lần trong tháng nhưng vô cùng nhộn nhịp, đặc biệt với nghề hoạn gà.
40 năm thiến gà
Chợ Thông Huề chỉ diễn ra vào các ngày mùng 2, 7, 12, 17, 21, 27 âm lịch trong tháng. Chợ vùng cao Thông Huề vào những ngày này trở nên nhộn nhịp, người khắp nơi đổ về như đi hội.
Những cô gái Mông trong bộ váy Mèo sặc sỡ được xuống chợ cùng với đặc sản núi như gà, rau mầm, rau dớn... Những anh chàng dân tộc Tày được thỏa chí với rượu sắn, rượu Bắc từ Lào Cai.
Và đặc biệt, chợ Thông Huề nổi tiếng với nghề hoạn gà gia truyền của một số gia đình đồng bào dân tộc. Mỗi người đi chợ đều đem theo một hoặc vài con gà, có khi để bán, có khi để hoạn. Có đôi vợ chồng còn gánh theo cả một lồng gà cỡ bự vài chục con đem đi thiến.
Góc dành cho những người hoạn gà.
Người từ khắp nơi đổ xuống, phiên chợ náo nhiệt với tiếng gà kêu,
tiếng người í ới gọi nhau dồn về phía tây của góc chợ Thông Huề. Đó là
góc dành cho những người hoạn gà.Ở chỗ này, vào những ngày đặc biệt, có trên hai chục thợ hoạn tập trung dọc theo 2 ven đường. Những ngày khác, ít hơn nhưng không lúc nào thiếu vắng bóng thợ hoạn.
Theo lời giới thiệu của một cán bộ thú y tỉnh Cao Bằng, chúng tôi tìm gặp ông Nông Văn Tánh - một thợ hoạn gà có thâm niên trên 40 năm hành nghề.
"Gian hàng" của ông Tánh nằm lọt thỏm trong một góc chợ Thông Huề. Nghe chúng tôi giới thiệu, ông Tánh cười khà khà tỏ ý thích thú.
Ông bảo, năm nay gần 60 tuổi đời thì đã trên 40 năm tuổi nghề. Hoạn gà từ thuở chưa có vợ. Đến sau này, nhờ cái nghề "ác ôn" mà có tiền nuôi cả gia đình.
Ông Tánh nói thêm: "Gọi là cái nghề ác ôn cho đỡ phải giải thích nhiều. Ác ôn vì mình hoạn gà. Có ai hoạn mình đâu mà mình hoạn nó".
Nói xong, ông Tánh lại ngửa mặt cười khà khà và rút chai rượu phía sau tu vài hơi. Ông bảo, có rượu vào thì đường mổ, đường khâu mới chính xác. Hơn nữa, tay mình dính cồn dính rượu cũng là để sát trùng cho gà.
Theo kinh nghiệm của ông Tánh, hoạn gà núi khó hơn gà dưới xuôi nhiều. Gà dưới xuôi trọng lượng lớn, nhiều mỡ, chưa bị lệch kê (dái gà) thì chỉ cần mổ đúng vị trí là xong.
Gà núi lại khác, phải thăm dò kê gà trước khi mổ. Vì loại gà núi nhỏ, gầy lại hay bị lệch kê nên không đơn giản. Khối người mổ đến dăm phát mà chưa thấy kê đâu.
Dụng cụ thiến gà của ông Tánh gồm dao kéo, kẹp to nhỏ và kim khâu móc. Nhìn ông Tánh thiến gà mà tôi không khỏi ngỡ ngàng. Cứ 3 phút lại xong một con. Thậm chí, có những con ông Tánh không cần khâu chỉ vì vết mổ nhỏ, lại được bôi thuốc liền da nên rất đảm bảo
Ở chợ Thông Huề, ngoài ông Tánh là người có thâm niên lâu năm trong nghề, còn có vài thợ hoạn khác cũng là những thợ giỏi, nhiều kinh nghiệm.
Bi hài nghề… hoạn
Theo lời các thợ hoạn gà Trùng Khánh, nghề này cũng không ít những chuyện dở khóc dở cười. Như anh Hoàng Thế Tinh ở xã Đoài Côn, mới 25 tuổi mà đã nổi tiếng tay nghề cao.
Thợ thiến phải có kỹ thuật tốt mới có thể hoạn gà thành công.
Chuyện đến tai một phóng viên, cô phóng viên này muốn viết bài tuyên
dương tấm gương đoàn viên làm nghề hoạn gà. Đến ngày hẹn, cả bản tập
trung tại nhà anh Tinh để xem cô phóng viên chụp ảnh thế nào, xem anh
Tinh hoạn gà ra sao.Rủi một cái là gà nhà anh Tinh và hàng xóm cũng đã bị anh hoạn sạch, không còn mống nào. Trong khi đó, cô phóng viên kiên quyết muốn anh hoạn gà để có ảnh minh họa cho bài viết.
Bí quá, anh chạy ra vườn bắt đại một chú gà trống đem về đè ra hoạn. Biểu diễn đang hăng thì chị vợ trẻ ở đâu chạy về tru tréo: "Ối bản ơi, ai đời lại đem con gà ra thiến hai lần bao giờ không".
Ở chợ Thông Huề, anh Tinh thuộc hàng trẻ tuổi nhưng sành nghề nên luôn đắt khách. Tuy nhiên, không ít thợ hoạn ngược lại, như ông Mà Văn Sự.
Không biết tay nghề thế nào mà gà hoạn bị chết liên tục. Có những phiên chợ, ông Sự phải chạy trốn vì khách đem gà chết đến bắt đền.
Có đận, ông Sự và các đồng nghiệp phải cùng nhau "hội ý" cho ca thiến một chú gà Tây. Lần đầu tiên, gặp loài gà lạ nên các thợ thiến không khỏi tò mò. Vinh dự thuộc về thợ thiến trẻ Hoàng Thế Tinh, các đồng nghiệp là phụ tá kiêm cố vấn.
Nguồn theo: www.afamily.vn